GIẢI PHÁP GIÚP BÉ TĂNG CÂN HIỆU QUẢ

 

Giải Pháp Nào Khi Con Ăn Khỏe Nhưng Không Chịu Tăng Cân?

Bé không chịu ăn thì dĩ nhiên sẽ chậm tăng cân vì thiếu dinh dưỡng nhưng khổ nỗi có những bé ăn uống rất mạnh, không bao giờ biết từ chối thức ăn nhưng vẫn không thể tăng cân được. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng này để bé nhà bạn luôn khỏe mạnh và hay ăn chóng lớn nhé.

Nguyên nhân phổ biến khiến bé ăn mãi mà vẫn chậm tăng cân

1/ Không cung cấp đủ chất béo trong khẩu phần của bé

Bạn có biết trong 1g chất bột đường hay chất đạm chỉ có 4Kcal thì 1g chất béo lại chứa đến 9Kcal. Chính vì vậy khi bạn không cung cấp chất béo cho bé thì bé sẽ khó tăng cân hơn so với các loại thực phẩm khác.

Để bé không bị chậm tăng cân thì lượng chất béo khuyên dùng mà bạn cần sử dụng là 5 – 10g trong 1 bữa ăn. Tốt nhất là mỗi bữa ăn chính bạn nên cho một muỗng canh dầu đậu nành, dầu mè, dầu gấc hoặc mỡ,.. để tăng độ béo và kích thích vị giác của bé.

cung cấp lượng chất béo vừa đủ cho bé

Cung cấp cho bé lượng chất béo vừa đủ

2/ Do kém hấp thu và tiêu hóa không tốt

Hệ tiêu hóa kém cũng là nguyên nhân khiến bé ăn hoài mà vẫn không thể nào tăng cân được. Các bác sĩ khuyến cáo việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh sẽ tiêu diệt các hệ khuẩn có lợi ở đường ruột của trẻ, do đó không tự ý cho trẻ uống kháng sinh khi chưa có chỉ định của bác sĩ.

Bạn cần cung cấp thêm cho trẻ các hệ khuẩn có lợi thông qua việc sử dụng các thực phẩm như: sữa chua, men vi sinh, sữa,… để bé cải thiện hệ tiêu hóa và hỗ trợ việc tăng cân diễn ra hiệu quả hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể cho bé dùng thêm các loại sữa giúp bé tăng cân tốt để đảm bảo bé đã được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng.

Phụ huynh cũng cần tẩy giun định kỳ cho bé trên 2 tuổi vì các loại giun này sẽ “chia bớt” phần thức ăn của bé làm bé không hấp thụ được các chất đã ăn vào.

Tẩy giun định kỳ cho bé

Tẩy giun định kỳ cho bé

Giải pháp giúp bé “thoát khỏi” chậm tăng cân

1/ Thay đổi chế độ dinh dưỡng

Các bé trên 1 tuổi thì ngoài sữa mẹ bạn nên cho bé ăn dặm thêm các thực phẩm khác theo tiêu chuẩn hợp lý để cung cấp cho bé đầy đủ chất dinh dưỡng.

Lưu ý bữa ăn của bé nên là bột/cháo đặc để đảm bảo đủ năng lượng và dinh dưỡng. Trong mỗi bữa ăn thì nên đảm bảo cung cấp đủ 4 nhóm thực phẩm: tinh bột, chất béo, chất đạm và rau - củ - quả.

Ngoài 3 bữa chính bạn nên cho bé ăn thêm các bữa phụ và nhớ là các bữa phụ nên ăn cách các bữa chính hơn 2 giờ để bé kịp tiêu hóa, hấp thụ trước khi nạp chất dinh dưỡng khác vào. Vào buổi tối bạn có thể cho bé ăn nhẹ bằng 1 hủ sữa chua, một ly sữa giúp bé tăng cân sẽ làm bé ngủ ngon hơn.

chế độ dinh dưỡng hợp lý cho bé

Xây dựng cho bé chế độ dinh dưỡng hợp lý

2/ Cung cấp sữa cho bé cả về lượng lẫn về chất

Các mẹ nên chọn những loại sữa cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất để trẻ có thể phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn tinh thần.

Tùy vào từng lứa tuổi mà các bé cần được cung cấp lượng sữa khác nhau. Bạn có thể chọn các loại sữa nào tăng cân cho bé để vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp bé tăng cân nhanh.

Lưu ý bạn nên cho bé uống sữa vào các bữa phụ và cách bữa chính trên 2 giờ để bé vẫn có thể hấp thu chất dinh dưỡng từ bữa chính và uống được nhiều sữa hơn.

sữa giúp trẻ tăng cân hiệu quả

Ngoài ra, bạn cũng nên cho bé vận động, vui chơi để kích thích sự phát triển và giúp bé ăn ngon miệng hơn. Với các chia sẻ ở trên mong rằng các mẹ sẽ có thêm kiến thức để nuôi con khỏe mạnh một cách hiệu quả nhất.

2 Nhận xét

  1. Bài viết rất bổ ích giúp phụ huynh dễ dàng phối hợp với nhà trường để cùng chăm sóc con

    Trả lờiXóa
  2. Bé nhà em đi học tăng cân khỏe mạnh và vui vẻ hơn ở nhà cảm ơn cô giáo nhé

    Trả lờiXóa