cách phòng chống sâu răng ở trẻ em

 

Cách Phòng Chống Sâu Răng Ở Trẻ Em

Cách phòng chống sâu răng ở trẻ em - Các kết quả nghiên cứu đã cho thấy rằng, trẻ bị sâu răng khi còn nhỏ có nguy cơ bị sâu răng nhiều hơn khi lớn lên. Những chiếc răng sâu ở trẻ luôn là mối lo lắng của các bậc phụ huynh.
 2 
  2

cách phòng chống sâu răng ở trẻ em
Vì sao phải phòng ngừa sâu răng ở trẻ em?

Hai mươi chiếc răng đầu tiên của bé sẽ lân lượt mọc trong 3 năm tuổi đầu tiên. Ngay từ khi sinh ra chúng đã nằm trong xương hàm của bé và dần dần nhú lên. Những chiếc răng sữa này giúp bé nhai nuốt, tập nói rõ ràng và cũng ảnh hưởng rất lớn đến tạo hình hàm mặt cũng như tổ chức hàm răng trưởng thành về sau này. Mặc dù chúng cuối cùng sẽ rụng đi để thay răng vĩnh viễn nhưng răng sữa cũng rất quan trọng và bạn cần phải giúp bé chăm sóc tốt để phòng ngừa sâu răng ở trẻ em.

cách phòng chống sâu răng ở trẻ em 1Phòng ngừa sâu răng sữa để tránh ảnh hưởng đến răng vĩnh viễn sau này của bé

Cách Phòng Chống Sâu Răng Ở Trẻ Em

Sau mỗi lần cho trẻ ăn, phụ huynh nên lau nướu của bé với miếng gạc ấm hoặc khăn bông sạch sẽ. Điều này giúp loại bỏ mảng bám. Khi răng của bé bắt đầu nhú lên, bạn hãy chải chúng nhẹ nhàng với một bàn chải đánh răng lông mềm, kích cỡ trẻ em.

cách phòng chống sâu răng ở trẻ em 2
Sử dụng bàn chải đánh răng lông mềm, kích cỡ trẻ em

Sử dụng kem đánh răng có chứa lượng fluoride phù hợp với từng độ tuổi của trẻ với liều lượng thích hợp. Fluoride tuy là thành phần trong mọi loại kem đánh răng của người lớn nhưng đây lại là chất hóa học có ảnh hưởng rất mạnh đến răng của trẻ nhỏ.

cách phòng chống sâu răng ở trẻ em 3
Sử dụng kem đánh răng có chứa lượng fluoride

Phụ huynh nên giám sát và giúp bé chải răng kỹ càng trong 2 phút mỗi lần, 2 lần mỗi ngày ít nhất cho đến khi bé 8 tuổi để chắc chắn bé đã có thói quen đánh răng tốt và đảm bảo vệ sinh. Đây sẽ là bước vô cùng quan trọng để bé tránh được bệnh sâu răng ở trẻ em.

cách phòng chống sâu răng ở trẻ em 4
Phụ huynh hướng dẫn trẻ đánh răng đúng cách

Khuyến khích bé uống nước nhiều hơn để vi khuẩn không có cơ hội ở lại trong khoang miệng. Tránh để bé uống quá nhiều đồ ngọt như nước có gas, một số loại nước ép trái cây đóng hộp khác hay các loại soda…

cách phòng chống sâu răng ở trẻ em 5
Hạn chế đồ ăn, thức uống gây hại cho răng như nước ngọt có gas, soda

Khuyến khích bé và cùng bé thực hiện thói quen ăn uống lành mạnh với nhiều rau, trái cây và ngũ cốc nguyên hạt. Đối với bữa ăn nhẹ nên cân đối những món ăn bổ dưỡng và hạn chế đồ ngọt vì đồ ngọt chứa nhiều carbohydrate kích thích vi khuẩn tiết axit ăn mòn men răng.

cách phòng chống sâu răng ở trẻ em 6
Khuyến khích bé ăn uống lành mạnh với nhiều rau quả, ngũ cốc

Dành thời gian và sắp xếp lịch hẹn với trung tâm nha khoa uy tín để đi thăm khám răng định kỳ 6 tháng 1 lần cho cả bé và bản thân mình để sớm phát hiện, điều trị bệnh sâu răng cũng như các bệnh răng miệng khác nếu có.

cách phòng chống sâu răng ở trẻ em 7
Cho trẻ đi khám răng định kì tại nha khoa uy tín

Thực tế cho thấy vấn đề phòng bệnh răng miệng cho trẻ là rất quan trọng, phải biết phòng ngay từ khi còn bé, để khi lớp trưởng thành sẽ có một bộ răng hoàn chỉnh lành mạnh. Hi vọng những phương pháp trên sẽ giúp các bậc phụ huynh có cách chăm sóc răng miệng cho con em thật tốt, phòng ngừa sâu răng ở trẻ em.

1 Nhận xét

  1. Cảm ơn các cô đã cung cấp những kiến thức hết sức cần thiết đối với quá trình chăm sóc sức khỏe tre

    Trả lờiXóa