THÁP DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON TỪ 3 ĐẾN 5 TUỔI

                     THÁP DINH DƯỠNG CHO TRẺ MẦM NON

 TỪ 3 ĐẾN 5 TUỔI

 

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là cơ sở để bố mẹ có thể lựa chọn được những thực phẩm phù hợp trong thực đơn hằng ngày của trẻ. Từ đó có thể cung cấp cho trẻ đầy đủ những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển toàn diện về cả thể chất lẫn trí tuệ. Để tìm hiểu kỹ hơn về tháp dinh dưỡng cân đối cho trẻ mầm non

Tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là gì?

Có thể hiểu, tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non là một mô hình tháp, có công dụng cung cấp thông tin về những nhóm thực phẩm được khuyến nghị nên bổ sung vào thực đơn hằng ngày của trẻ từ 3 đến 5 tuổi.

Tháp dinh dưỡng sẽ gồm 2 phần chính: 

Phần 1: Các tầng tháp với các loại thực phẩm cùng chung một nhóm, có thể thay thế cho nhau để làm đa dạng thực đơn cho trẻ.

Phần 2: Số đơn vị dinh dưỡng của các nhóm thực phẩm mà bố mẹ nên bổ sung cho trẻ mỗi ngày.

             Bố mẹ có thể dựa vào tháp dinh dưỡng để xây dựng chế độ dinh dưỡng cho trẻ mầm non sao cho đầy đủ dưỡng chất và hợp lý. Bên cạnh đó cũng giúp hình thành cho trẻ một thói quen ăn uống lành mạnh và khoa học.


Ý nghĩa của các tầng tháp dinh dưỡng cân đối cho trẻ mầm non từ 3 đến 5 tuổi

         Dựa vào hình ảnh tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non ở mục 1, bố mẹ có thể nhận thấy trẻ cần bổ sung đầy đủ 5 nhóm chất chính, bao gồm chất đạm, chất bột, chất béo, vitamin và khoáng chất. 5 Nhóm chất này được chia làm 7 tầng, tương ứng với 7 nhóm thực phẩm. Mức độ ưu tiên của từng nhóm sẽ giảm dần từ phần đáy lên phần đỉnh.

1.Nước:

          Nước nằm ở tầng dưới cùng của tháp dinh dưỡng, đồng nghĩa với việc nước là nhóm được ưu tiên sử dụng cao nhất. Theo khuyến cáo, trẻ mầm non từ 3 đến 5 tuổi cần uống đủ 1,3 lít nước mỗi ngày, tương đương với khoảng 6 cốc nước 220ml. Nếu vào mùa nắng nóng, bố mẹ có thể cho trẻ uống nhiều hơn lượng nước được đề xuất trong tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non. 

         Lưu ý: 1,3 lít nước mỗi ngày được tính cho cả nước lọc, nước ép trái cây, sữa,…

          Một số trẻ thường không thích uống nước lọc vì không mùi, không vị, thích uống các loại nước giải khát có ga vì có vị ngọt. Tuy nhiên, nước có ga không hề tốt đối với sức khỏe của trẻ

2. Ngũ cốc

         Nhóm thực phẩm được xếp ở tầng thứ 2 của tháp dinh dưỡng đó chính là ngũ cốc. Đây là nguồn cung cấp nhóm chất bột chính để chuyển hóa thành năng lượng cho trẻ mỗi ngày. Do đó, bố mẹ cần lưu ý bổ sung đủ lượng tinh bột trong thực đơn dinh dưỡng hằng ngày của trẻ.

        Ở giai đoạn từ 3 đến 5 tuổi, trẻ cần khoảng 5 – 6 đơn vị ngũ cốc mỗi ngày. Mỗi đơn vị tương đương với 1 ổ bánh mì (27g), ½ bát cơm (55g), ½ bát bún (60g), 1 củ khoai lang (84g),…

3.Rau, củ, quả

         Nhóm thực phẩm này xếp ở tầng thứ 3 của tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non từ 3 đến 5 tuổi. Mỗi ngày, bố mẹ nên bổ sung vào thực đơn của bé khoảng 2 đơn vị rau và 2 đơn vị quả (mỗi đơn vị tương ứng với khoảng 80g).

4.Chất đạm

            Đạm là nhóm chất có vai trò vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ về cả thể chất lẫn trí tuệ. Vì vậy, bố mẹ cần bổ sung nhóm thực phẩm chứa nhiều chất đạm trong thực đơn của trẻ, bao gồm cả đạm động vật (thịt, cá, tôm, trứng, cua,… ) và đạm thực vật (đậu phộng, hạt điều, hạnh nhân, quả óc chó,…).

            Trung bình mỗi ngày, bố mẹ nên cho bé ăn khoảng 3,5 đơn vị đạm. Mỗi đơn vị tương đương với khoảng 35g thịt lợn nạc, 34g thịt bò, 71g thịt gà ta cả xương, 30g vừng, lạc,…

5.Sữa và các sản phẩm từ sữa

            Đối với trẻ từ 3 đến 5 tuổi, bố mẹ nên cho trẻ sử dụng khoảng 4 đơn vị sữa mỗi ngày để đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho sự phát triển của trẻ. Mỗi đơn vị tương đương với khoảng 100ml sữa tươi, sữa bột pha lỏng (½ cốc), 100g sữa chua (1 hộp), 15g phô mai (1 miếng).

6.Dầu mỡ

           Trong khẩu phần ăn hằng ngày của trẻ, bố mẹ cần bổ sung khoảng 5 đơn vị dầu mỡ. Mỗi đơn vị tương đương với khoảng 5g mỡ lợn, 6g bơ, 6ml dầu ăn.

7.Đường, muối

           Phần đỉnh của tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non từ 3 đến 5 tuổi đó chính là đường, muối. Điều này có nghĩa là bố mẹ chỉ nên bổ sung đường, muối vào thực đơn ăn uống hằng ngày của trẻ với lượng nhỏ. Trung bình, trẻ sẽ cần tối đa là 3g muối, 15g đường mỗi ngày. 


Nguyên tắc xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ

         Khi lên thực đơn dinh dưỡng cho trẻ theo khuyến nghị của tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non từ 3 đến 5 tuổi, bố mẹ cần tuân thủ những điều dưới đây.

Cung cấp đầy đủ năng lượng cho trẻ hoạt động, vui chơi

           Những nhóm chất cung cấp năng lượng cho trẻ mà bố mẹ cần bổ sung trong thực đơn của trẻ bao gồm tinh bột, chất xơ, chất đạm, chất béo, vitamin và khoáng chất. Những chất dinh dưỡng này sẽ chuyển hóa thành năng lượng để trẻ hoạt động và phát triển. Trung bình, trẻ sẽ cần khoảng 1.230 – 1.320 kcal mỗi ngày.

Đa dạng thực phẩm

           Khi xây dựng thực đơn hằng ngày theo tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non, bố mẹ nên sử dụng nhiều loại thực phẩm khác nhau để làm phong phú cho bữa ăn của trẻ. Điều này không chỉ giúp trẻ ăn uống ngon miệng hơn, không bị ngán mà còn cung cấp đa dạng chất dinh dưỡng cho trẻ, hình thành thói quen ăn uống lành mạnh, khoa học.

          Tuy nhiên, thực đơn của trẻ sẽ không giống với người lớn. Một số thực phẩm rất tốt với người lớn nhưng trẻ nhỏ lại không thể sử dụng. Bố mẹ cần lưu ý về điều này.Lựa chọn thực phẩm đảm bảo an toàn, nguồn gốc rõ ràng

            Một trong những nguyên tắc khi xây dựng thực đơn dinh dưỡng cho trẻ mà bố mẹ cần nắm đó là lựa chọn nguyên liệu để chế biến món ăn. Hãy chọn mua thực phẩm ở những cửa hàng có uy tín, chất lượng, không bị ôi thiu, hư hỏng để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ bố mẹ nhé!

           Đặc biệt, trẻ có thể bị dị ứng với một số loại thực phẩm như trứng, sữa, hạt,… Do đó, bố mẹ phải theo dõi phản ứng của trẻ khi lần đầu cho bé ăn một món ăn mới để kiểm tra xem trẻ có bị dị ứng hay không. Nếu có cần cho bé ngưng sử dụng ngay.

Xây dựng thực đơn theo mùa và sở thích của trẻ

           Để trẻ cảm thấy thích thú và ngon miệng hơn mỗi khi ăn uống, bố mẹ nên xây dựng thực đơn theo mùa và theo sở thích của trẻ, đặc biệt là với những trẻ bị suy dinh dưỡng, kén ăn.

Bổ sung vitamin và khoáng chất

            Ngoài những chế độ dinh dưỡng theo khuyến nghị của tháp dinh dưỡng cho trẻ mầm non, bố mẹ cũng nên lưu ý về việc bổ sung các loại vitamin và khoáng chất cho trẻ. Ví dụ như để trẻ ăn ngon, chóng lớn, có hệ miễn dịch tốt thì cần bổ sung thêm kẽm, lysine, crom, vitamin A, vitamin nhóm B, vitamin C,… hằng ngày

0 Nhận xét