Các thực phẩm giàu vitamin

 CÁC LOẠI THỰC PHẨM GIÀU VITAMIN

Thực phẩm giàu Vitamin A
- Không chỉ là loại vitamin giữ vai trò quan trọng đối với thị lực, phát triển tế bào, sinh sản và hệ miễn dịch, Vitamin A còn là một chất chống oxy hóa bảo vệ cơ thể chống lại các 
gốc tự do gây hại.
- Vitamin A có sẵn ở hai dạng: vitamin A và beta-carotene, là một loại tiền vitamin được chuyển hóa thành Vitamin A trong cơ thể. Chế độ ăn giàu beta-carotene và Vitamin A có thể giúp giảm viêm.
- Cách tốt nhất để bổ sung Vitamin A là từ thực phẩm chúng ta ăn hằng ngày vì chúng dễ hấp thu và an toàn. Vitamin A có trong các thức ăn nguồn gốc động vật như: trứng, sữa, cá, thịt, gan lợn, bầu dục, tôm…

 


- Thức ăn có nguồn gốc thực vật: Các loại rau có màu xanh sẫm như: rau ngót, rau muống, rau dền, rau bí…; các loại củ quả có màu vàng như: gấc, cà rốt, bí đỏ, đu đủ, xoài… chứa nhiều tiền Vitamin A (beta-caroten). Khi vào cơ thể, beta-caroten sẽ được chuyển thành Vitamin A.

Thực phẩm giàu Vitamin B6
        Theo nghiên cứu, những người có Vitamin B6 ở mức thấp thường sẽ có mức độ cao của protein phản ứng C, một hợp chất gây ra chứng viêm, đặc biệt là trong các bệnh tự miễn dịch như viêm khớp dạng thấp.
Vitamin B6 cũng rất quan trọng cho sự phát triển của não, giúp cho hệ thống thần kinh và hệ miễn dịch khỏe mạnh.
Nguồn thực phẩm giàu Vitamin B6 bao gồm: thịt gia cầm, cá, khoai tây, đậu xanh, cải xoăn, nấm…
Thực phẩm giàu 
Vitamin C 

 


- Vai trò quan trọng nhất của Vitamin C là giúp tăng cường miễn dịch. Vitamin C hỗ trợ đề kháng với nhiễm trùng như: cảm lạnh, cảm cúm, mau lành vết thương, cần thiết cho việc tạo ra collagen, tăng cường hấp thu chất sắt.

- Vitamin C cũng được biết là một chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tổn thương bởi gốc tự do. Chính tổn thương tế bào của gốc tự do gây ra các bệnh tim mạch, ung thư và bệnh mạn tính khác.
- Vitamin C cũng có thể giúp giảm protein phản ứng C gây viêm trong cơ thể. Vì vậy, bạn nên cố gắng ưu tiên các thực phẩm giàu Vitamin C trong chế độ ăn uống của mình như: bông cải xanh, cà chua, ớt chuông, cam, ổi, kiwi, dâu tây…
Thực phẩm giàu Vitamin D
       Các nghiên cứu từ lâu đã xác lập mối liên hệ giữa lượng Vitamin D thấp và nhiều loại bệnh viêm nhiễm. Và việc cải thiện Vitamin D có thể giúp giảm viêm trong cơ thể.
Vitamin D được cơ thể sản xuất tự nhiên sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, nhưng không phải ai cũng có thể nhận được tất cả Vitamin D theo cách này. Vì vậy, chúng ta cần lưu ý bổ sung thêm nguồn thực phẩm giàu Vitamin D trong ăn uống như: cá, sữa, lòng đỏ trứng…
Thực phẩm giàu Vitamin E
Vitamin E là một chất chống oxy hóa mạnh, giúp giảm viêm, bảo vệ tế bào trong cơ thể chống lại tổn thương do các gốc tự do gây ra.
Vitamin E được tìm thấy tự nhiên trong nhiều loại thực phẩm. Các nguồn thực phẩm tốt nhất cung cấp vitamin E bao gồm các loại hạt, dầu thực vật. Nhiều loại trái cây và rau quả cũng rất giàu vitamin E như quả bơ và rau bina.

( Sưu tầm từ nguồn Trung tâm kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng).

4 Nhận xét

  1. Bài viết rất bổ ích với việc chăm sóc sức khoẻ cho trẻ

    Trả lờiXóa
  2. Bài viết rất bổ ích trong việc chăm sóc trẻ

    Trả lờiXóa
  3. Bài này hay và bổ ích quá

    Trả lờiXóa